JIG & FIXTURE ใช้ในงานที่ต้องการผลิตชิ้นงาน - แหล่งข้อมูลเครื่องมือช่าง สาระความรู้ เทคนิค แนะนำการใช้งาน เครื่องมือช่างทุกชนิด

JIG & FIXTURE ใช้ในงานที่ต้องการผลิตชิ้นงาน

 

JIG & FIXTURE ใช้ในงานที่ต้องการผลิตชิ้นงานที่เที่ยงตรงด้านมาตราส่วน

เหมือนเดิมทุกๆครั้งจำนวนมากๆส่วนใหญ่ JIGANDFIXTURE จะถูกออกแบบมาเพื่องานใดงานหนึ่งโดยเฉพาะ อ้างอิงตามตำแหน่ง(DATUM)ในการจับยึดชิ้นงาน ความเข้าใจโดยทั่วไปสำหรับคนที่อยู่ในวงการยานยนต์แล้ว JIG คืออุปกรณ์ที่มีหน้ายึดจับชิ้นงาน รองรับชิ้นงานให้อยู่ในตำแหน่งที่กำหนดพร้อมกับนำร่องกำหนดทิศทางเครื่องมือต่างๆ(เช่น สว่าน)เพื่อกระทำการต่างๆกับตัวชิ้นงาน เช่น เจาะ คว้านรู ฯลฯ แตกต่างกับ FIXTURE หมายถึงอุปกรณ์บังคับชิ้นงานให้อยู่ในตำแหน่งที่กำหนดไว้อย่างเทียงตรงเพียงอย่างเดียวเพื่อใช้ร่วมกับเครื่องจักรอื่นๆในกระบวนการต่างๆ เช่น เชื่อม เจียร ตัด ขึ้นรูป กัด แลปปิ้ง ฯลฯ FIXTUREบางชนิดอาจเป็นเพียงอุปกรณ์ที่ใช้ตรวจสอบความถูกต้องของมาตราส่วนของชิ้นงานที่ได้มาจากการผลิตก่อนที่ชิ้นงานนั้นจะถูกส่งต่อไปประกอบกับพาร์ทอื่นต่อไปเพื่อให้มันใจว่าสามารถประกอบกับพารท์อื่นๆได้อย่างไม่มีปัญหา

 

ข้อสังเกตก่อนสิ้นสุดขั้นตอนการออกแบบจิ๊กและฟิกซ์เจอร์

1.ชิ้นงานสามารถวางและดึงออกลงบนจิ๊กและฟิกซ์เจอร์อย่างไม่ติดขัดไหม

2.ตัวกำหนดตำแหน่งชิ้นงานบนจิ๊กและฟิกซ์เจอร์มีความแข็งแรงเพียงพอต่อแรงกระทำในกระบวนการผลิตหรือไม่

3.สามารถปรับระยะตัวกำหนดตำแหน่งบน jig และ fixture ที่จำเป็นได้ เพื่อชดเชยความผิดพลาดชิ้นงานที่มีอยู่เดิม เช่นชิ้นงานที่ผ่านถูกกระบวนการขึ้นรูปหรือหลอมโลหะมา

4.สามารถทำความสะอาดเศษเหล็ก เศษขี้กลึง บนตัวจิ๊กและฟิกซ์เจอร์ระหว่างการทำงานได้อย่างสะดวกโดยเฉพาะจุดที่ใช้กำหนดตำแหน่งบนชิ้นงานบน จิ๊ก

5.แคลมป์ทุกจุดมีความแข็งแรงเพียงพอต่อการยึดจับชิ้นงานเวลาปฏิบัติงาน

6.แคลมป์และน๊อตอยู่ในตำแหน่งที่อันตรายหรือไม่ เช่น จุดที่มีการตัด เชื่อม ชิ้นงาน

7.ปะแจหนึ่งเบอร์ควรไขสลักเกลียวและน๊อตได้ทุกตัว

8.การออกแบบไม่ควรให้ตัวแคมป์เป็นตัวรับแรงกระทำส่วนมากเวลาใช้งาน ควรให้แรงกดกระจายไปยังทิศทางของlocatorต่างๆและโครงสร้างของjig&fixture

9.ออกแบบให้มีตัวป้องกันความผิดพลาดจากความพลั้งเผลอในจิ๊กและฟิกซ์เจอร์ เช่น ไม่สามารถใส่ชิ้นงานสลับข้างซ้ายขวาได้ชิ้นงานจะใส่ลงบน jig ได้อย่างถูกข้างและตำแหน่งได้กรณีเดียว ไม่สามารถใช้ปลอกสว่านเจาะผิดตำแหน่งได้

10.ผู้ปฎัติงานสามารถเห็นตำแหน่งสำคัญต่างๆใน JIG& fixture ได้อย่างชัดเจน เช่น พินกำหนดตำแหน่ง แคลมป์ยึดจับชิ้นงาน และกระบวนการเจาะตัดเชื่อมต่างๆ

11.ตัวjig มีน่ำหนักเบาเท่าที่จะทำได้แต่ต้องมีความแข็งแรงและน้ำหนักสมดุลเวลาวางชิ้นงานลงบนjig ขณะปฏิบัติ

12.ถ้ามีการใช้น้ำยาหล่อเย็นกับชิ้นงาน ต้องออกแบบเผื่อให้น้ำยาหล่อเย็นสามารถเข้าถึงได้ขณะปฎิบัติงาน

alphatoolsblog.com

แหล่งรวมข้อมูลบทความเครื่องมือช่าง สาระความรู้ เทคนิค แนะนำการใช้งาน เครื่องมือช่าง เครื่องมืออุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็น คีม ประแจไขควง สว่านไฟฟ้า สว่านกระแทก เครื่องมือช่างไฟฟ้า ใบเจียร ใบตัด อุปกรณ์ไฟฟ้า หลอดไฟ หลอด LED และอุปกรณ์เครื่องมือช่างอื่น ๆ อีกมากมายที่จะให้คุณได้รับความรู้ค่ะ

©2022 alpha deal co., ltd. All Rights Reserved. Designed By alphadeal54.com

Search