ซิลิโคนกับแด๊ป แตกต่างกันอย่างไร เลือกใช้อย่างไร - แหล่งข้อมูลเครื่องมือช่าง สาระความรู้ เทคนิค แนะนำการใช้งาน เครื่องมือช่างทุกชนิด

ซิลิโคนกับแด๊ป แตกต่างกันอย่างไร เลือกใช้อย่างไร

 

 

ซิลิโคนกับแด๊ป แตกต่างกันอย่างไร เลือกใช้อย่างไรให้เหมาะสมกับงานช่าง

 

วัสดุยาแนว ที่ใช้สำหรับประสานรอยรั้วตามบ้านและอาคารต่าง ๆ แบ่งได้หลัก ๆ 2 แบบ คือ ซิลิโคล กับ อะคริลิค โดยทั้ง 2 อย่างนี้มีลักษณะคล้ายคลึงกัน แต่มีคุณสมบัติต่างกัน

 

ยาแนวซิลิโคน

เป็นกาวยาแนวกึ่งของเหลวมีลักษณะคล้ายเจล จะมีผิวมันวาวเมื่อแข็งตัว มีความยืดหยุ่นสูงกว่าแด๊ป ซึ่งนอกจากการนำไปใช้ในบ้านเรือน มักถูกนำไปใช้ในงานอุตสาหกรรมด้วย โดยมีจุดเด่นคือทนต่อสภาพดินฟ้าอากาศมาก จึงเหมาะสำหรับใช้ยาแนวงานภายนอก และใช้ได้ดีบนพื้นผิวเรียบ เช่น กระจก ไฟเบอร์กลาส อะลูมิเนียม โลหะ ไม้ หิน แต่จะไม่ค่อยมีประสิทธิภาพเมื่อนำไปยาแนวบนพื้นผิวที่มีฝุ่นเกาะ มีสิ่งสกปรกหนา เพราะซิลิโคนจะไม่ค่อยเกาะ แต่จะจับกับสิ่งสกปรกหรือฝุ่นแทน นอกจากนี้ยังทาสีทับไม่ได้เหมือนแด๊ป

ซึ่งซิลิโคนนั้นแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ ชนิดมีกรดกับไม่มีกรด โดยชนิดที่มีกรดจะแห้งเร็วและแข็งแรงทนทานมาก เหมาะสำหรับยาแนวกระจก แต่มีข้อเสียคือมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว และเนื่องจากมีฤทธิ์กัดกร่อนจึงไม่ควรใช้กับหินอ่อนหรือเหล็กเพราะเป็นกรดทำลายพื้นผิว ส่วนแบบไม่มีกรด จะไม่มีฤทธิ์กัดกร่อน มีความยืดหยุ่นมากกว่า แห้งช้ากว่า และไม่แข็งแรงทนทานเท่าแบบมีกรด ใช้งานได้ดีบนพื้นผิว หินอ่อน โลหะ อะลูมิเนียม กระจก

 

อะคริลิคแด๊ป 

เป็นวัสดุราคาไม่แพง มีลักษณะเป็นของเหลวที่เมื่อเซ็ตตัวแล้วจะไม่ละลายน้ำ ซึ่งแด๊ปมีความพิเศษหรือมีจุดเด่นตรงที่ เมื่อแห้งแล้วทาสีทับได้เพราะมีผิวด้าน และยังขัดแต่งผิวงานให้ดูเรียบร้อยได้อีกด้วย จึงเหมาะสำหรับใช้ประสานรอยร้าวขนาดเล็ก โดยใช้งานได้ทั้งบริเวณพื้นผิวเรียบและขรุขระ เช่น พื้นคอนกรีต อิฐ หิน ไม้ อะลูมิเนียม โดยส่วนใหญ่แล้วมักใช้สำหรับงานภายใน ไม่โดนแดดโดนฝน เพราะไม่ค่อยทนต่อสภาพอากาศเท่าไรนัก และยังไม่เหมาะสำหรับใช้งานบริเวณชื้นแฉะ เพราะจะขึ้นราได้ นอกจากนี้ยังดักฝุ่นหรือสิ่งสกปรกเกาะง่าย เมื่อแห้งตัวก็อาจชำรุดหรือแตกได้ง่ายอีกด้วย เพราะไม่ค่อยยืดหยุ่นเหมือนซิลิโคน 

 

สรุปข้อแตกต่างระหว่างซิลิโคนกับแด๊ป

  • ซิลิโคนราคาแพงกว่าแด็ป
  • ซิลิโคนเหมาะสำหรับใช้ภายนอก แด็ปเหมาะสำหรับใช้ภายใน
  • แด๊ปทาสีทับได้ แต่ซิลิโคนทาสีทับไม่ได้
  • แด็ปไม่ค่อยคงทนต่อสภาพอากาศ ทั้งยังไม่ควรใช้ในพื้นที่ชื้นแฉะ แต่ซิลิโคนทนต่อดินฟ้าอากาศได้ดีกว่า
  • ซิลิโคนยืดหยุ่นกว่าแด็ป เมื่อแห้งตัวจึงยึดเกาะได้ดีกว่าและทนทานมากกว่า ต่างจากแด็ป ที่เมื่อแห้งตัวก็อาจชำรุดหรือแตกได้ง่ายหากวัสดุมีการขยับตัว

 

 

alphatoolsblog.com

แหล่งรวมข้อมูลบทความเครื่องมือช่าง สาระความรู้ เทคนิค แนะนำการใช้งาน เครื่องมือช่าง เครื่องมืออุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็น คีม ประแจไขควง สว่านไฟฟ้า สว่านกระแทก เครื่องมือช่างไฟฟ้า ใบเจียร ใบตัด อุปกรณ์ไฟฟ้า หลอดไฟ หลอด LED และอุปกรณ์เครื่องมือช่างอื่น ๆ อีกมากมายที่จะให้คุณได้รับความรู้ค่ะ

©2022 alpha deal co., ltd. All Rights Reserved. Designed By alphadeal54.com

Search