ข้อควรรู้ เทคนิคการใช้เทบพันเกลียว - แหล่งข้อมูลเครื่องมือช่าง สาระความรู้ เทคนิค แนะนำการใช้งาน เครื่องมือช่างทุกชนิด

ข้อควรรู้ เทคนิคการใช้เทบพันเกลียว

 

 

ข้อควรรู้ เทคนิคการใช้เทบพันเกลียว

 

เทปพันเกลียว หรือ ผ้าเทป มีหน้าที่สำคัญในการใช่กับระบบประปา โดยเฉพาะพวกอุปกรณ์ข้อต่อเกลียวต่าง ๆ เนื่องจากมีไว้พันเกลียวของข้อต่อให้ให้มีความแน่นและแนบสนิทในการต่อของข้อต่อประปานั้นเอง

 

เทคนิควิธีการพันเทปพันเกลียว สำหรับพันท่อน้ำอย่างถูกต้อง

 

การทำความสะอาดของปลายท่อข้อต่อ

ก่อนที่จะทำการพันเทปพันเกลียว ต้องมีการทำความสะอาดของปลายท่อในส่วนของข้อต่อต่าง ๆ ทั้งข้างในและข้างนอกให้สะอาด เช็คให้แห้ง ไม่ว่ามีเศษฝุ่นและเศษตะกอน หรือเศษวัสดุแปลกปลอมติดอยู่ เพราะหากมีจะทำให้เมื่อสวมข้อต่อเกลียวอาจจะเกิดการติดขัด และเกลียวอาจจะเสียหายได้

 

พันเทปให้ไปในทิศทางเดียวกับเกลียว

เมื่อทำการทำความสะอาดข้อตอ่เกลียวต่าง ๆ แล้ว ให้ลองสวมอุปกรณ์ดูก่อน ว่ารู้สึกแน่นหรือไม่ หลวมแค่ไหน เพื่อทำการกะจำนวนรอบที่จะทำการพัน พันตามเข็มนาฬิกา ให้เป็นทิศทางเดียวกันกับรอบเกลียว ไม่สวนทางกัน

 

ทำการบิดข้อต่อเข้าด้วยกันอย่างในเย็น

ค่อย ๆ ทำการบิดข้อต่อให้เข้ากัน เพื่อให้เกลียวทั้ง 2 ด้านนั้นปิดแน่นอย่างแนบสนิท หากทำด้วยความรีบร้อนหรือเร็วเกินไปจะทำให้เกลียวเสียหายได้ทำให้เกิดรอยแตกของข้อต่อและอาจจะมีปัญหาอื่น ๆ ตามในภายหลัง

 

 

alphatoolsblog.com

แหล่งรวมข้อมูลบทความเครื่องมือช่าง สาระความรู้ เทคนิค แนะนำการใช้งาน เครื่องมือช่าง เครื่องมืออุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็น คีม ประแจไขควง สว่านไฟฟ้า สว่านกระแทก เครื่องมือช่างไฟฟ้า ใบเจียร ใบตัด อุปกรณ์ไฟฟ้า หลอดไฟ หลอด LED และอุปกรณ์เครื่องมือช่างอื่น ๆ อีกมากมายที่จะให้คุณได้รับความรู้ค่ะ

©2022 alpha deal co., ltd. All Rights Reserved. Designed By alphadeal54.com

Search